Sự khác biệt giữa máy ảo VPS và máy chủ riêng

Sự khác biệt giữa máy ảo VPS và máy chủ riêng

Đối với các người trong ngành dịch vụ máy chủ, VPS thì việc phân biệt 2 định nghĩa VPS và máy chủ riêng có khả năng hơi dễ dàng. Nhưng đối với người mới vào nghề hoặc mới tìm hiểu về VPS và máy chủ riêng thì vẫn rất khó khăn để phân biệt một cách rõ ràng 2 khái niệm này. Đó là lý do bài post này ra đời.

1. Khái niệm VPS và máy chủ riêng

VPS là gì? Đăng ký chỗ đặt server phân phối máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Thuê máy chủ ảo Cloud Server Mua server phân phối VPS

VPS hay có cách gọi khác là máy chủ ảo là viết tắt của từ Virtual Private Server, là một dạng server ảo sử dụng riêng. VPS là 1 dạng thấp hơn của server, được tạo ra từ một hoặc nhiều server khác nhau, VPS vẫn có toàn diện các thông số công nghệ như server nhưng một số khả năng bị san sẻ giữa những user khác nhau, có những VPS khác nhau chia ra từ một hoặc nhiều server nói trên. VPS phù hợp với các Cty vừa và nhỏ, những cá nhân hoặc Doanh nghiệp chạy các phần mềm, web với đòi hỏi thương mại hoặc truy cập làng nhàng.

Máy chủ là gì?

Máy chủ hay nói một cách khác là server, là cấp lưu trữ cao nhất hiện tại trên thị trường Việt Nam, bao gồm trọn vẹn những yếu tố đáp ứng được những đòi hỏi khác nhau của user. Server làm việc đi theo kèm với IP, đường mạng, bandwith nhất định. Tùy vào hệ thống to nhỏ khác nhau thì số lượng cũng như cấu hình server cũng thay đổi theo. Những thông số công nghệ cần quan hoài lúc người sở hữu nhu cầu muốn mua hoặc Mua server là RAM, CPU, ổ cứng, IOPS, bandwith, Firewall…

2. Sự khác nhau giữa VPS và máy chủ riêng.

2.1. Sự khác nhau giữa việc kiểm soát và tùy chỉnh.

Sự khác biệt giữa kiểm soát và tùy chỉnh giữa một máy chủ chuyên dụng so với một VPS là ko đáng kể. Sự khác biệt đáng nhắc duy nhất là hệ điều hành đang chạy trên phần cứng vật lý hoặc phần cứng ảo. Từ ý kiến của một nhà cho thuê, cả hai sẽ có khả năng làm việc như nhau Bởi vì bạn sở hữu quyền truy cập vào hệ vận hành trong cả hai trường hợp. Mua chỗ đặt server cung cấp máy chủ Cloud VPS Thuê chỗ đặt máy chủ Đăng ký máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server cung ứng VPS

Một số Doanh nghiệp lưu trữ hữu hạn đối với tài khoản VPS, như bao nhiêu tên miền bạn có khả năng cất trên VPS, nhưng đó là giảm thiểu về dịch vụ, những chẳng hề hữu hạn về kỹ thuật, và thay đổi tùy theo những Cty cung ứng dịch vụ lưu trữ bạn quyết định sử dụng và có thường xuyên hay không, ứng dụng bạn chọn để chạy lúc quản lý máy chủ của công ty.

2.2. Sự khác nhau về đặc điểm được tương trợ

Cả hai mẫu hosting cung ứng cho khách hàng toàn quyền kiểm soát môi trường máy chủ. Vì vậy, cả hai khả năng cho thuê cùng một bộ những tiêu chí, phần mềm; giả thiết những nguồn lực sở hữu sẵn để chạy chúng.

Một số yếu tố phổ biến sở hữu sẵn trên cả VPS và máy chủ riêng thí dụ như:

+ những dụng cụ blog

+ Hệ quản lý thông tin

+ các gọi thương mại điện tử

+ Hệ quản lý dựa trên Control Panel

+ 1-Click Installers

+ các phương tiện tăng trưởng

+ dụng cụ backup tự động hóa

+ Chứng chỉ SSL

2.3. Sự khác nhau về tầm giá

Đặc điểm khác biệt nhất khả năng nhận thấy là chi phí giữa VPS và máy chủ riêng. Lưu trữ bằng máy chủ riêng yêu cầu bạn cần phải chi ra nhiều tiền hơn. Với cấu hình càng cao của server thì mức giá càng to. Tìm hiểu Bảng Báo Giá máy chủ tại Gdata Thuê chỗ đặt server cung ứng máy chủ Cloud VPS Mua chỗ đặt máy chủ Thuê máy chủ ảo Cloud Server Đăng ký server phân phối VPS

Chí chi phí làng nhàng cho 1 máy chủ riêng là 2 triệu/tháng trong khi bạn chỉ cần khoảng 500.000 là đã sở hữu 1 VPS cấu hình hơi. Thậm chí với tài năng công nghệ cao bạn khả năng Đăng ký 1 server về và chia ra để có nhiều VPS khác nhau. Như vậy thì tầm giá VPS có thể giảm đi một phần.

2.4. Tính linh hoạt

Như đã nói ở trên VPS được chia ra từ một hoặc nhiều server, và nhiều account VPS trên cùng 1 server thì cấu hình VPS càng giảm đi. Như vậy muốn tăng hoặc giảm cấu hình VPS thì chỉ cần tăng hoặc giảm số lượng VPS trên 1 server, hoặc giảm cấu hình VPS này, nâng cao cấu hình VPS khác trong tài nguyên cố định của 1 server.

Còn đối với server, phần nhiều tài nguyên đều ở dạng phần cứng, RAM, CPU, ổ cứng mà muốn nâng hoặc giảm tham số đòi hỏi thay phần cứng khác. Như vậy so về tính linh hoạt thì VPS cao hơn nhiều máy chủ riêng.

Như vậy, việc một quý khách quyết định chọn VPS hoặc server dựa vào vào nhiều yếu tố, trong đấy sở hữu các nhân tố to chi phối là giá và nhu cầu thực sự của người dùng. Vì vậy việc lựa chọn sẽ rõ ràng hơn trong những ví như cụ thể.

Rate this post

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *